เนื้องอกมดลูก : เมื่อขนาดมดลูกโตขึ้น

เนื้องอกมดลูกคืออะไร
เนื้องอกมดลูกคือก้อนเนื้อที่โตขึ้นมาในมดลูกครับ  เนื้องอกนั้นอาจโตขึ้นจากผนังมดลูกด้านใน ด้านนอก หรือ อยู่ที่ผนังก็ได้ครับ  แต่เนื้องอกมดลูกส่วนใหญ่เกือบทั้งหมด ไม่ใช่มะเร็ง  จริงๆแล้วไม่ต้องทำอะไรกับเนื้องอกเสียด้วยซ้ำ เว้นแต่เนื้องอกจะก่อให้เกิดปัญหา หรือมีอาการมาก

เนื้องอกมดลูก

เนื้องอกมดลูกสามารถเกิดขึ้นตรงไหนก็ได้ในมดลูกครับ ไม่ว่า ข้างใน ข้างนอก ในผนังมดลูก

เนื้องอกมดลูกมักพบ่อยในหญืงที่มีอายุระหว่าง 30-40 กว่าปี และหญิงที่มีอายุมากกว่า 50 ปี 80% จะมีเนื้องอกมดลูกอยู่แต่ไม่เคยทราบมาก่อนครับ

สาเหตุของเนื้องอกมดลูก
เชื่อว่าเกิดจากฮอร์โมนครับ ที่เรียกว่า เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน ที่ทำให้เนื้องอกโตขึ้น  คุณจะมีฮอร์โมนสูงขึ้นมากในช่วงที่ใกล้ๆจะมีรอบเดือนครับ

โดยปกติแล้วเมื่อคุณมีฮอร์โมนลดลงในช่วงหลังจากวัยหมดประจำเดือน  เนื้องอกมดลูกมีโอกาสที่จะมีขนาดเล็กลงได้ครับ

อาการของเนื้องอกมดลูก
โดยปกติเนื้องอกมดลูกมักจะไม่ก่อให้เกิดอาการ  หรืออาการมักเป็นไม่มาก  เช่นประจำเดือนออกมากกว่าปกติเล็กน้อย  ถ้าเนื้องอกไปกดเบียดอวัยวะอื่นๆ ก็ทำให้เกิดอาการได้ครับ ซึ่งอาการเหล่านี้ได้แก่

  • ปวดประจำเดือนมาก
  • ปวดปัสสาวะบ่อย (เนื่องจากเนื้องอกไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะทำให้กระเพาะปัสสาวะเก็บปัสสาวะได้น้อยลง)
  • เจ็บเวลาร่วมเพศ
  • ปวดหลัง
  • ปวดท้องน้อย

ถ้าประจำเดือนออกมากก็จะทำให้เสียเลือดมากครับซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะซีดได้  ภาวะซีดจะทำให้คุณอ่อนเพลีย

การวินิจฉัยเนื้องอกมดลูก
แพทย์จะทำการซักประวัติและตรวจร่างกาย รวมไปถึงตรวจภายในด้วย เพื่อคลำขนาดของมดลูก

แพทย์อาจทำการส่งอัลตราซาวน์ครับ เพื่อที่จะทำให้เห็นขนาดของมดลูก  หรือดูว่าเนื้องอกมีขนาดใหญ่เพียงใด

การรักษา
ถ้าเนื้องอกมดลูกไม่ได้ทำให้เกิดอาการ  คุณก็ไม่ต้องทำอะไรกับมัน   แต่ถ้าคุณมีอาการไม่มาก  การรับประทานยาแก้ปวดก็อาจช่วยได้ ซึ่งจะช่วยให้มีอาการดีขึ้น หรือรับประทานยาคุมกำเนิดก็จะช่วยในเรื่องของเลือดประจำเดือนที่ออกมากได้  ถ้าคุณซีดแพทย์อาจให้ยาธาตุเหล็กเสริม แล้วรับประทานผักใบเขียว เนื้อสัตว์ให้มากๆครับ

ถ้าคุณมีอาการมาก แพทย์อาจทำการผ่าตัดครับ ซี่งมีวิธีการผ่าตัดอยู่ 2 วิธี

  1. วิธีที่ 1 คือ การตัดเฉพาะเนื้องอกครับ  ซึ่งจะทำเมื่อคุณมีแผนที่จะมีบุตรอีก  และไม่สำเร็จเสมอไป เพราะว่าเนื้องอกก็อาจเป็นซ้ำใหม่ได้ครับ
  2. วิธีที่ 2 คือ การตัดมดลูกทั้งหมด  เป็นวิธีที่ทำมากและเนื้องอกจะไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก  แต่ว่าคุณก็จะไม่สามารถตั้งครรภ์ได้

มีวิธีการรักษาอื่นๆอีกครับ  วิธีใหม่เป็นการอุดหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงเนื้องอกครับ  ก็เป็นทางเลือกหนึ่งถ้าคุณไม่ต้องการมีบุตรอีกแต่ก็ต้องการเก็บมดลูกไว้  แต่ว่าการรักษานี้อาจไม่ได้ผลเสมอไป เนื้องอกสามารถกลับมาใหม่ได้ครับ

This entry was posted in เนื้องอกมดลูก. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>