ภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำที่ขา (DVT: Deep Vein Thrombosis)

โรค DVTเป็นภาวะที่มีลิ่มเลือดภายในหลอดเลือดดำที่เกิดขึ้นที่ขาครับ

สาเหตุ 

ส่วนใหญ่จะเกิดภายในหลอดเลือดดำที่ขาและน่องครับ  ซึ่งลิ่มเลือดมาอุดตันระบบไหลเวียนโลหิต  และบางครั้งลิ่มเลือดนี้ก็จะหลุดลอยไปตามกระแสเลือด  แล้วก็ลอยไปอุดหลอดเลือดในปอด  อุดหลอดเลือดในสมอง  อุดหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจครับ แล้วทำให้อวัยวะนั้นตายลง

โรค DVT เกิดจากมีลิ่มเลือดมากีดขวางในหลอดเลือดดำ ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก

Blood clot= ลิ่มเลือด  Valve= วาล์วของหลอดเลือดดำ(มีหน้าที่ทำให้เลือดไหลไปทิศทางเดียว ไม่ไหลย้อนกลับ)

ความเสี่ยงของการเกิดโรค DVT นี้ก็คือการนั่งนานๆระหว่างการเดินทาง  เช่นนั่งรถ หรือเครื่องบินครับ หรือแม้กระทั่งการนอนอยู่เฉยๆ  บางครั้งอาจเกิดจากการผ่าตัดหัวเข่า  ขา หรือมดลูก   หรือถ้าเคยมีกระดูกหักภายใน 6 เดือน   การรับประทานยาคุมกำเนิด ก็จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรค DVT ครับ

มีโรคบางโรคที่ทำให้เกิด DVT ได้เช่นกัน เช่นมะเร็งบางชนิด  หรือมีความผิดปกติที่ทำให้มีการแข็งตัวของเลือดได้ง่ายกว่าปกติครับ

อาการ

  • ปวดขาข้างใดข้างหนึ่ง
  • ขาบวมข้างใดข้างหนึ่ง
  • เมื่อจับดูก็จะรู้สึกร้อนที่ขาข้างใดข้างหนึ่ง
  • หรือมีสีผิวหนังที่เปลี่ยนแปลงที่ขาข้างใดข้างหนึ่ง(สีผิวเปลี่ยนเป็นสีแดง)

การตรวจวินิจฉัย

แพทย์จะทำการซักประวัติและตรวจร่างกายครับ ซึ่งผู้ป่วยมักจะมาด้วยขาบวมข้างใดข้างหนึ่งครับ  และถ้าแพทย์สงสัย แพทย์อาจตรวจดังต่อไปนี้

การฉีดสีและเอกซเรย์ เพื่อดูหลอดเลือดดำบริเวณขาว่ามีการอุดตันหรือไม่

 

การฉีดสารทึบรังสีจะถูกฉีดเข้าไปในหลอดเลือดดำแล้วเอกซเรย์จะช่วยให้ทราบตำแหน่งที่มีการอุดตัน (ศรชี้สีแดง) ซึ่งลิ่มเลือดจะเบียดรูให้ตีบแคบลง

การทำอัลตราซาวน์พิเศษ ที่เรียกว่า Doppler ultrasound เพื่อดูการไหลเวียนของเลือดครับ
การตรวจโปรตีนที่เรียกว่า D-dimer ซึ่งเป็นโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของเลือดครับ

นอกจากนี้แพทย์อาจตรวจระบบการแข็งตัวของเลือดดังต่อไปนี้ครับ

Antithrombin III,Protein C,Protein S ซึ่งเป็นโปรตีนที่เกี่ยวกับระบบการแข็งตัวของเลือดครับ
Lupus anticoagulant และ anticardiolipin antibodies เพื่อมองหาโรคบางโรค เช่น Antiphospholipid syndrome (โรคที่ทำให้เลือดแข็งตัวเป็นลิ่มเลือดได้ง่ายกว่าปกติ)

การรักษา
จุดมุ่งหมายของการรักษาเพื่อป้องกันโรคเช่น โรคลิ่มเลือดอุดปอด และเพื่อป้องกันโรค DVT ไม่ให้เกิดอีกครั้งหนึ่ง

แพทย์จะสั่งยาชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Heparin ครับ ซึ่งจะให้ทางหลอดเลือดดำ  เพื่อป้องกันไม่ให้ลิ่มเลือดมีขนาดที่โตมากขึ้น  ซึ่งคุณต้องนอนโรงพยาบาล 

นอกจากยา Heparin แล้ว แพทย์อาจสั่งยา Enoxaparin แทนได้ครับ

หลังจากที่แพทย์ให้ Heparin จนถึงเกณฑ์แล้ว แพทย์อาจสั่งยารับประทานที่เรียกว่า Warfarin ครับ ซึ่งจะช่วยลดการแข็งตัวของเลือดและป้องกันการเกิดลิ่มเลือดครับ 

การผ่าตัด จะใช้ก็ต่อเมื่อใช้ยาไม่ได้ผล

ซึ่งแพทย์จะนำลิ่มเลือดที่มีขนาดใหญ่ออกหรือฉีดยาเข้าไปสลายลิ่มเลือดโดยตรง  หรือวางตัวกรองไม่ให้ลิ่มเลือดจากขา ลอยมาอุดหลอดเลือดในปอดได้ครับ

การป้องกัน

แพทย์อาจทำการสั่งยาที่ช่วยป้องกันการเกิดโรค DVT ให้ในรายที่มีความเสี่ยง  หรือการใส่ถุงเท้าที่รัดน่องก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคครับ

โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่เป็นโรค DVT มักจะหายไปเอง แต่ก็อาจจะเกิดขึ้นซ้ำใหม่ได้  บางคนมีอาการปวดเรื้อรังได้ครับ 
มีภาวะแทรกซ้อนที่เรียกว่าโรคลิ่มเลือดอุดปอด ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อมีลิ่มเลือดหลุดลอยไปอุดที่หลอดเลือดในปอดซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องรับการรักษาโดยทันทีครับ

ให้ไปพบแพทย์ถ้าคุณมีอาการดังกล่าวครับ และให้ไปห้องฉุกเฉินถ้าคุณเป็นโรค DVT แล้วมีอาการแน่นหน้าอก  เหนื่อย  หมดสติหรือสลบครับ

This entry was posted in DVT. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>