ภาวะผนังหน้าท้องปิดไม่สนิท (Gastroschisis) ทำให้มีลำไส้โผล่ออกมาภายนอก

โรคนี้คล้ายๆกับภาวะไส้เลื่อนสะดือครับ

ผนังหน้าท้องปิดไม่สนิท gastroschisis

สาเหตุ
เป็นภาวะไส้เลื่อนชนิดหนึ่ง   คำว่าไส้เลื่อนหมายถึง การที่อวัยวะมีการเคลื่อนไปอยู่ผิดตำแหน่งที่มันควรอยู่ครับ  ซึ่งเกิดจากการที่มีรูหรือช่องที่หน้าท้องอันเนื่องมาจากความผิดปกติในระหว่างการเจริญเติบโตในครรภ์มารดา

ภาวะนี้คล้ายๆกับไส้เลื่อนสะดือครับ แต่ว่าลำไส้ออกมากองอยู่ข้างนอก

อาการ

  • มีก้อนในท้อง
  • ลำไส้ผ่านช่องท้องออกมาในบริเวณที่ใกล้เคียงกับสะดือ

การตรวจ
การตรวจร่างกายก็เพียงพอแล้วครับสำหรับการวินิจฉัย  การอัลตราซาวน์ก็พอที่จะวินิจฉัยได้ก่อนการคลอดครับ

การรักษา
ถ้าพบตั้งแต่ก่อนคลอด  มารดาอาจถูกส่งต่อไปยังสถานพยาบาลที่มีความพร้อมในการดูแลครับ  เพื่อที่จะได้รับการดูแลระหว่างการตั้งครรภ์และระหว่างการคลอดอย่างเหมาะสม

การรักษาคือการผ่าตัดครับ  ศัลยแพทย์จะนำลำไส้กลับเข้าไปในท้องและเย็บปิดหน้าท้อง  แต่ถ้าช่องท้องมีขนาดเล็กเกินไป  ก็จะนำวัสดุสังเคราะห์มาคลุมรอบครับ  เมื่อเวลาผ่านไปลำไส้ก็จะสามารถกลับเข้าไปในช่องท้องได้เอง

การรักษาอื่นๆ เช่นการให้ยาฆ่าเชื้อ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ  และการควบคุมอุณหภูมิร่างกาย  การให้น้ำเกลือ เพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำจากลำไส้ที่โผล่ออกมาข้างนอกครับ

ภาวะแทรกซ้อน
ทารกอาจมีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจครับ เนื่องมาจากการที่มีลำไส้โผล่ออกมาภายนอกจะทำให้ปอดขยายตัวได้ไม่ดี  และลำไส้มีโอกาสที่จะตายได้ครับ

This entry was posted in ไส้เลื่อน, ไส้เลื่อนสะดือ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>