การแท้งบุตรเองโดยธรรมชาติ : เมื่อมีเลือดออกระหว่างการตั้งครรภ์

การแท้งบุตรเป็นการยุติการตั้งครรภ์ในช่วง 20 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ครับ

  • การแท้งบุตรเองโดยธรรมชาติ
  • การทำแท้ง

ในที่นี้ผมจะกล่าวถึงการแท้งบุตรเองโดยธรรมชาติครับ  โดยปกติแล้วการแท้งบุตรเองโดยธรรมชาติมักเกิดจากการเริ่มต้นการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติตั้งแต่ต้น  คุณอาจจะเสียใจ  หรือโทษตัวเอง  แต่การแท้งบุตรเองโดยธรรมชาติมักจะไม่ใช่ความผิดของใคร  ที่สำคัญบางครั้งคุณก็ป้องกันไม่ได้ครับ

การแท้งบุตรเองโดยธรรมชาติมักเกิดกับหญิงตั้งครรภ์สุงมากครับ มากถึง 1 ใน  4 บางครั้งก็แท้งบุตรก่อนที่จะทราบว่าตั้งครรภ์เสียด้วยซ้ำ

สาเหตุของการแท้งบุตรโดยธรรมชาติ

ส่วนใหญ่มักเกิดจากไข่ที่ผสมกับอสุจิแล้ว เจริญเป็นตัวอ่อนที่ผิดปกติครับ  การแท้งบุตรไม่ได้เกิดจากความเครียด  ไม่ได้เกิดจากการออกกำลังกาย ไม่ได้เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างการตั้งครรภ์  การแท้งส่วนใหญ่แพทย์ก็ไม่ทราบด้วยซ้ำว่าเกิดจากอะไร

ความเสี่ยงของการแท้งบุตรเองโดยธรรมชาติจะลดลงภายหลังการตั้งครรภ์ผ่านพ้นไปแล้ว 12 สัปดาห์ครับ

อาการของการแท้งบุตรโดยธรรมชาติ

  • เลือดออกทางช่องคลอด  ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีเลือดออกทางช่องคลอดอาจมีประวัติขาดประจำเดือนมาก่อน  อาจจะเลือดออกเพียงเล็กน้อย หรือเลือดออกมาก หรือเลือดออกกระปริดกระปรอยก็ได้ครับ จึงเป็นการยากที่จะบอกได้ว่าแท้งบุตร  แต่ถ้าคุณปวดท้องน้อยร่วมด้วยก็จะเป็นไปได้ว่าแท้งบุตรครับ
  • ปวดท้องน้อยร้าวไปหลังบริเวณเอว
  • มีชิ้นเนื้อหลุดมาจากช่องคลอด

การวินิจฉัยภาวะแท้งบุตร
ให้พบแพทย์ครับ ถ้าคุณคิดว่าคุณแท้งบุตร  ถ้าจากอาการและการตรวจภายในไม่พบว่าคุณมีการแท้งบุตร คุณอาจได้รับการทดสอบการตั้งครรภ์ครับ

การรักษา
ไม่มีวิธีการรักษาใดๆที่จะช่วยหยุดการแท้งบุตรเองโดยธรรมชาติได้  ตราบใดที่คุณไม่เสียเลือดมาก  ไม่มีไข้ ไม่มีอาการแสดงของการติดเชื้อในกระแสเลือด  โดยปกติแล้วมักปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติครับ  ซึ่งอาจใช้เวลาหลายวัน
ส่วนใหญ่การแท้งบุตรเองมักจะดำเนินไปตามโรคครับ  ถ้าแท้งโดยธรรมชาติก็คงห้ามไม่ได้  แต่บางครั้งก็จำเป็นต้องรักษา  ถ้าคุณเสียเลือดมาก หรือแท้งไม่ครบ(รก หรือตัวอ่อนออกมาไม่หมด) บางกรณีก็อาจจำเป็นต้องขูดมดลูกครับ

การแท้งมักจะใช้เวลาในการดำเนินหลายวันครับ  อาการก็มีได้หลากหลาย ผมแนะนำให้

  • ใช้ผ้าอนามัยครับ  คุณอาจมีเลือดออกต่อไปได้อีกประมาณ 1 อาทิตย์  อาจจะเลือดออกเพียงเล็กน้อย หรือเลือดออกมากก็ตามแต่
  • คุณสามารถใช้ยาพาราเซตตามอลบรรเทาอาการปวดได้ครับ  ให้อ่านฉลากก่อนทุกครั้ง คุณอาจมีอาการปวดท้องต่อไปได้อีกหลายวัน
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะวิตามิน C และธาตุเหล็กครับ  คุณอาจมีภาวะซีดอันเนื่องมาจากการสูญเสียเลือด  แหล่งของธาตุเหล็กได้แก่ เนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว ผักใบเขียวครับ  ส่วนแหล่งของวิตามิน C ได้แก่ มะเขือเทศ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว  ส้ม มะนาว มะละกอครับ  ถ้าคุณต้องการรับประทานเป็นอาหารเสริม ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง
  • ให้คุยกับแพทย์ครับ เรื่องแผนการตั้งครรภ์ในอนาคต  โดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์มักจะแนะนำให้คุณรอจนกว่าจะมีประจำเดือนปกติอย่างน้อย 1 ครั้งก่อนที่จะตั้งครรภ์อีกครั้งหนึ่ง  ถ้าคุณยังไม่ต้องการตั้งครรภ์ให้ถามถึงวิธีการคุมกำเนิด

ความเสี่ยงต่อการแท้งบุตรอีก?

การแท้งบุตรเองโดยธรรมชาติ โดยทั่วไปก็จะมีโอกาสเกิดขึ้นซ้ำอีกครั้งได้ครับ   ถ้าคุณเคยแท้งบุตรมาแล้ว 1 ครั้ง  ก็อาจมีการตั้งครรภ์ที่ปกติในครั้งต่อไปได้ครับ หรืออาจแท้งบุตรซ้ำใหม่ก็ได้ ขึ้นกับโอกาสครับ  แต่ถ้าคุณแท้งบุตรติดต่อกันมากกว่า 3 ครั้ง แพทย์อาจต้องหาสาเหตุครับว่าทำไมคุณจึงแท้งซ้ำแล้ว ซ้ำอีก

เมื่อคุณแท้ง คุณอาจรู้สึกเสียใจ และโทษตนเอง อย่างที่ผมได้กล่าวไว้ครับ การแท้งไม่ใช่ความผิดของใคร  คุณไม่ต้องโทษตนเองหรอกครับ มีโอกาสเกิดขึ้นได้มากถึง 1 ใน 4 ที่จะแท้งเองโดยธรรมชาติโดยที่ไม่ทราบสาเหตุครับ

This entry was posted in การตั้งครรภ์, แท้งบุตร. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>